Những thương phẩm từ búp chè Shan tuyết

06:20 - Thứ Bảy, 26/10/2024 Lượt xem: 931 In bài viết

Ba vụ chè một năm. Cũng là những búp chè núi đơn giản ấy lại cho ra bao nhiêu chè thành phẩm như: Chè xanh, Hồng trà, Bạch trà, trà lên men... Mỗi loài đều mang một hương sắc riêng biệt quyến rũ và đậm đà khó quên. Đó chính là thứ tạo nên sức hút của chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

Trước đây, nói đến chè người ta thường chỉ biết đến chè sao suốt móc câu vốn là dòng chè thành phẩm phổ biến với vị chát, đắng ngọt hậu đặc trưng, nhưng theo sự phát triển của ngành chè, càng ngày các nhà sản xuất được tiếp cận và học hỏi thêm các phương pháp chế biến chè đa dạng, từ đây những búp chè Shan tuyết cho ra hơn mười loại chè thành phẩm tạo nên sự đa hình, đa sắc của chè rừng Hà Giang.

Bạch trà - một sản phẩm giá trị cao trên thị trường.

Sau chè sao suốt là Hồng trà, một dòng chè lên men có hương và màu sắc đa dạng. Hồng trà có vị dịu ngọt, hương đặc biệt thơm phảng phất mùi vị mật ong, hương caramen... Hồng trà tương đối phổ biến nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật cao từ người sản xuất. Chế biến Hồng trà không đòi hỏi phải có nhiều công cụ như chảo, bom sao như các dòng khác nhưng yêu cầu kỹ thuật thì cực kỳ cao. Mỗi người sản xuất một loại chè thành phẩm đều cho hương vị khác nhau không ít nên cần am hiểu phương pháp ủ, quản lý nhiệt độ cho từng mẻ. Hồng trà uống dịu ngọt, không gây mất ngủ, rất tốt cho giải nhiệt nên thường được chị em phụ nữ ưa thích, đây cũng là nguyên liệu chính trong chế biến trà sữa rất được giới trẻ yêu thích.

Trà ống lam đã trở nên nổi tiếng thức trà đặc sản của Hà Giang được nhiều người tìm mua. Những ống nứa được bà con miền núi chọn lựa kỹ càng đều đặn, những búp chè thượng hạng được tỉ mẩn nhồi vào trong ống lam hơ trên bếp lửa, quá trình làm khô từ từ theo thời gian tạo nên hương vị riêng có của trà ống lam. Hương cốm của chè Shan tuyết quyện với nhựa cây nứa tươi, tạo nên hương vị núi rừng không thể trộn lẫn. Ưu điểm của trà ống lam là dễ bảo quản lại được nhiều nước cho một lần pha nên được người sành trà ưa thích.

Hồng trà - một loại trà được chế biến từ búp chè Shan tuyết.

Trà lên men sống hay gọi đơn giản là chè vàng, rất được khách hàng nước ngoài ưa thích bởi hương vị riêng biệt và có giá trị bảo quản lâu dài. Trà vàng được chế biến đơn giản nhưng cần hai khâu quan trọng nhất là thời điểm sao và phơi chè để tạo hương vị đặc trưng của thứ trà lên men mang đậm mùi nắng này. Chè lên men sống có điểm đặc biệt chính là càng để lâu càng có giá trị cao hơn, quá trình ủ chè theo thời gian sẽ giúp hương vị trà hóa thành các hương vị gần với các loại dược liệu quý. Bởi vậy mới có câu “một năm là trà, ba năm là thuốc” trà sống lên men từ khi đủ thời gian ủ có thể được pha chế uống trực tiếp hoặc mang ủ thành dòng trà chín, hoặc ép thành bánh trà có các hình dạng theo yêu cầu, từ đây các sản phẩm trà sẽ mang giá trị cao hơn trên thị trường.

Trong các dòng thành phẩm từ cây chè Shan tuyết Bạch trà búp là loại chè có giá trị cao nhất hiện nay. Bạch trà, trà trắng được coi như “nữ hoàng” của các loại trà bởi hương vị đặc trưng quý phái của dòng trà cao cấp này. Những búp trà trắng miên man từ lâu đã đi vào các tiệc trà của những người sành trà khắp nơi. Với nguyên liệu giá trị nên sản lượng của dòng trà này cũng không cao bằng các dòng khác nên mỗi năm đều rất được săn đón nhất là vào hai vụ Xuân và Thu.

Chè Shan tuyết là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho bà con Hà Giang. Theo sự phát triển, các sản phẩm chế biến từ chè Shan tuyết đã được nhiều người biết đến từ trong và ngoài nước. Ngày nay, nhu cầu thị trường đa dạng, các nhà sản xuất bắt nhịp với xu thế thị trường đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt giúp ngành chè càng đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu của khách hàng. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm Bạch trà, Hồng trà, trà ép bánh... đã được người dùng công nhận với lượng đơn hàng không ngừng tăng lên, từng bước đưa thương hiệu chè Shan tuyết Hà Giang ra với thị trường thế giới.

Bài, ảnh: Trọng Toan
Bình luận
Back To Top